ปั๊มลมเป็นเครื่องมือที่สำคัญ  เป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ก็ว่าได้ครับ สามารถใช้งานได้หลายๆ ด้าน ด้วยที่มีคุณสมบัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เป่าลม บล็อกลม กาพ่นสีลม ไขควงลม ปืนยิงตะปูลม และอื่นๆ อีกมากมาย จึงเป็นเครื่องมือที่ขาดไปไม่ได้เลยในด้านอุตสาหกรรมทั่วไปหรือแม้แต่การใช้งานในด้านอื่นๆ ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้

เครื่องปั๊มลม ในปัจจุบันนี้จะมีอยู่หลายประเภทให้เราได้เลือกใช้กัน แต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ถ้าเราต้องการให้เครื่องปั๊มลมทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เราจะต้องเลือกใช้เครื่องปั๊มลมให้เหมาะสำหรับงานนั้นๆ ด้วย เพราะเครื่องปั๊มลมจะมีอยู่หลากหลายชนิด งั้นเรามาดูกันว่า ควรเลือก ปั๊มลมแบบไหนดี ถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา จะมีอะไรบ้าง มีดังนี้

เลือกอ่าน

“ ควรเลือก ปั๊มลมแบบไหนดี ที่เหมาะกับงานของเรา พร้อมแนะนำยี่ห้อปั๊มลมที่ขายดี ”

ข้อที่ 1

“ประเภทปั๊มลม”

ปั๊มลม สามารถแบ่งได้ 6 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

 1. ปั๊มลมประเภทลูกสูบ 
  ปั๊มลมประเภทลูกสูบ (PISTON COMPRESSOR) เป็นปั๊มลมที่ได้รับความนิยมใช้งานมากที่สุด ด้วยการใช้งานตอบโจทย์หลายๆ ด้านและมีราคาไม่สูงเกินไป สามารถสร้างแรงดันลมได้ตั้งแต่ 1 bar จนถึง 1,000 bar เลยครับ   ทำให้ปั๊มลมแบบลูกสูบทำได้ตั้งแต่ความดันต่ำ ความดันปานกลาง ไปถึงความดันสูง แรงอัดจะขึ้นอยู่กับจำนวนขั้นของการอัด ยิ่งมีขั้นการอัดมาก จะยิ่งสร้างแรงอัดได้สูงขึ้นตามไปด้วย ปั๊มลมประเภทนี้ส่วนใหญ่จะพบตามอู่ซ่อมรถ ร้านยางรถยนต์ต่างๆ เป็นต้น
 2. ปั๊มลมแบบไดอะเฟรม
  ปั๊มลมแบบไดอะเฟรม ( DIAPHARGM COMPRESSOR ) จะมีหลักการของปั๊มลมแบบลูกสูบโดยจะใช้ไดอะเฟรมเป็นตัวทำให้ลูกสูบและห้องดูดอากาศแยกออกจากกัน ซึ่งก็คือ ลมที่ถูกดูดในปั๊มลมชนิดนี้จะปราศจากน้ำมันหล่อลื่น จึงเป็นปั๊มลมที่นิยมใช้ในอุตสากรรมด้านอาหาร อุตสาหกรรมด้านยา และอุตสาหกรรมด้านเคมี
 3. ปั๊มลมแบบสกรู
  ปั๊มลมแบบสกรู (Screw Air Compressor) เครื่องปั๊มลมประเภทนี้จะมีการผลิตลมที่มีคุณภาพสูง โดนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นต้นกำลังในการหมุนเพลาสกรู 2 ตัวให้หมุนเข้าหากันทำให้เกิดแรงอัดอากาศขึ้นมา เครื่องปั๊มลมประเภทนี้จะมีปริมาณลมที่สม่ำเสมอกว่าแบบลูกสูบ จะเป็นที่นิยมในโรงอุตสาหกรรมทั่วไป
 4. ปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน
  ปั๊มลมแบบใบพัดเลื่อน ( SLIDING VANE ROTARY COMPRESSOR ) เป็นเครื่องปั๊มลมทำการหมุนใบพัดให้สม่ำเสมออยู่ตลอดเวลา ทำให้อากาศที่ออกมามีแรงดันที่คงที่ ตัวปั๊มลมประเภทนี้จะไม่มีลิ้นหรือวาล์วในการเปิดปิดในพื้นที่จำกัด ทำให้ไวต่อความร้อน สามารถกระจายแรงลม 4-100 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที ความดันของลมจะอยู่ที่ 4-10 บาร์ จะเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงดันลมที่สม่ำเสมอและคงที่
 5. ปั๊มลมแบบใบพัดหมุน
  ปั๊มลมแบบใบพัดหมุน ( ROOTS AIR COMPRESSOR ) เครื่องปั๊มลมประเภทนี้จะมีใบพัดหมุนอยู่ 2 ตัว เมื่อโรเตอร์ 2 ตัวทำการหมุน จะทำให้เกิดลมที่ถูกดูดเข้าไปจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง โดยที่อากาศที่ถูกดูดเข้าไปนั้นจะไม่เปลี่ยนปริมาตร จะทำให้อากาศไม่ถูกบีบอัดตัว แต่อากาศจะถูกบีบอัดตัวตอนที่เข้าไปเก็บในถังลม ดังนั้นเราจำเป็นต้องมีการระบายความร้อนด้วยครับ
 6. ปั๊มลมแบบกังหัน
  ปั๊มลมแบบกังหัน (RADIAL AND AXIAL FLOW AIR COMPRESSOR) เครื่องปั๊มลมประเภทนี้สามารถจ่ายอัตราลมได้มาก ด้วยเป็นใบพัดกังหันจะดูดลมเข้าไปจากอีกด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง จะมีการหมุนด้วยความเร็วสูง มีอัตราการจ่ายลม สามารถกระจ่ายแรงลมได้ตั้งแต่ 170 – 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที(m3/min)

ข้อที่ 2

“ความปลอดภัยในการใช้เครื่องปั๊มลม”

 • ถ้าหากคุณจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องปั๊มลมนานกว่าปกติ พยายามตรวจสอบสวิทซ์ออโต้และสกรูทั้ง 2 ตัวว่ามีค่าเฉลี่ยแรงดันเพิ่มหรือไม่
 • ควรใช้งานเครื่องปั๊มลมไม่เกินข้อกำจัดมากเกินไป
 • เมื่อเจอกรณีที่ไม่สามารถส่งลมสู่ถังเก็บได้ รวมถึงมีอาการย้อนกลับ ให้สำรวจเช็ควาล์วและสายระบายลมว่าเสียหรือไม่
 • สถานภาพของน้ำมันหล่อลื่น จะต้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ ถ้ามีเหตุการณ์ผิดแปลกไป อาจทำให้ปั๊มลมร้อนเกินไปจะไม่สามารถใช้งานได้ครับ

ข้อที่ 3

“วิธีเลือกขนาดปั๊มลม เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับการใช้งาน”

 1. แรงดันลมสูง-ต่ำ คุณสามารถพิจารณาได้จากการใช้งานของคุณ ถ้าต้องพึ่งแรงดันลมบ่อยๆ ก็ควรเลือกเครื่องปั๊มลมที่มีแรงดังสูง จะได้ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ
 2. ต้องทราบถึงปริมาณลม ก่อนจะทำการเลือกซื้อ เราก็ต้องรู้ด้วยว่าเราต้องการใช้ลมในปริมาณเท่าใด เพื่อเป็นการง่ายในการเลือกซื้อถังบรรจุลม
 3. เครื่องทำลมแห้ง เป็นตัวช่วยที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะน้ำจะเป็นตัวอันตรายต่อถังบรรจุลม ยิ่งปล่อยไปนานๆ อาจทำให้ถังบรรจุลมมีสนิมได้ นั้นจะทำให้ถังบรรจุลมเสียหายได้ง่ายๆ
 4. ตัวกรองลม โดยตามปกติลมอัดมักจะมีความชื้นและละอองน้ำ อาจส่งผลกระทบภายหลังได้ ซึ่งตัวกรองลมจะช่วยปรับปรุงคุณภาพของลมได้ครับ
 5. เครื่องปั๊มลมต้องมีคุณภาพ ตัวเครื่องต้องมีความหนา มีความทนทานถาวร สามารถทนต่ออุณหภูมิและการใช้งานหนักได้ดี
 6. ตัวเครื่องสามารถดูแลและทำความสะอาดง่าย ไม่ซับซ้อนมากเกินไป
 7. ควรเลือกเครื่องปั๊มลม ที่เคลือบกันสนิมทั้งด้านในและด้านนอก
 8. สวิทช์ควบคุมความดัน จะช่วยให้เราควบคุมความแม่นยำได้ เพื่อใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น
 9. มีระบบตัดอัตโนมัติ เมื่อมอเตอร์ใช้กระแสสูงกว่าปกติ เพื่อป้องกันความปลอดภัยกับตัวเครื่องปั๊มลมและผู้ใช้งาน

ข้อที่ 4

“7 ยี่ห้อปั๊มลมที่ขายดี”

1.ปั๊มลมพูม่า PUMA
ลำหรับลูกค้าเคยใช้ปั๊มลมมาก่อนแล้ว คงจะได้เห็นปั๊มลมพูม่า PUMA กันมาแล้ว  ซึ่งจะถูกผลิตและออกแบบมาหลายรุ่นด้วยกัน เพื่อให้ให้ลูกค้าได้เลือกไปใช้งานงาน ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพของปั๊มลม ปั๊มลมพูม่า PUMA เป็นปั๊มลมที่มีคุณภาพคนส่วนใหญ่ให้การยอมรับกัน

ปั๊มลมแบบไหนดี ที่มีคนใช้มากที่สุด2. ปั๊มลมสวอน Swan
สำหรับลูกค้าที่เคยใช้ ปั๊มลมสวอน Swan มาแล้ว ต่างคนพอใจกับปั๊มลมยี่ห้อนี้เป็นอย่างดี เพราะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในด้านต่างๆ ได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม อู่ซ่อมรถ รวมถึงกลุ่มใช้งานทั่วๆ ไป โดยปั๊มลมยี่ห้อนี้ถูกออกแบบมาอย่างดี เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ปั๊มลมแบบไหนดี ปั๊มลมสวอน SWAN รุ่น SWP-415-300/380 (15 แรงม้า)3. ปั๊มลมฟูเซ็ง
ปั๊มลมฟูเซ็ง Fusheng เป็นปั๊มที่อยู่ในประเทศไทยได้นานมากกว่า 60 ปี และในปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นปั๊มลมที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าอยู่เช่นเคย โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม ปั๊มลมฟูเช็งมีขนาดตั้งแต่ 1/2 แรงม้า – 15 แรงม้า อะไหล่ปั๊มลมทุกชิ้นส่วนได้รองรับการบำรุงรักษาเป็นอย่างดี ทำให้ปั๊มลมฟูเซ็งได้ผ่านมาตรฐานต่างๆ มากมาย เข่น ISO 9001, CE Certificate และอื่นๆ

ปั๊มลมแบบไหนดี ที่ใช้งานได้นานที่สุด4. ปั๊มลมไทเกอร์ TIGER
ปั๊มลมไทเกอร์ TIGER เป็นหนึ่งยี่ห้อที่ไม่น้อยหน้ายี่ห้ออื่นๆ เลย ปั๊มลมไทเกอร์ได้ผลิตและถูกออกแบบมาได้อย่างดี หายห่วงเรื่องประสิทธิภาพด้านการใช้งานได้เลยครับ เพราะมีความทนทานสูง เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับงานช่างมืออาชีพและงานฝีมือ

ปั๊มลมแบบไหนดี ที่มีคุณภาพ5. ปั๊มลมเดลต้า DELTA
ปั๊มลมเดลต้า DELTA เป็นยี่ห้อเครื่องปั๊มลมที่มีคุณภาพสูง ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมทุกประเภท ด้วยการทุ่มเทในการออกแบบ ทำให้ปั๊มลมเดลต้า เป็นเครื่องปั๊มลมที่มีประสิทธิภาพ มีความโด่ดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงานและความทนทาน

ปั๊มลมแบบไหนดี ปั๊มลมโรตารี่ เดลต้า 3 แรงม้า รุ่น DA-3050


6. ปั๊มลมแอตลาส คอปโก้
ปั๊มลมแอตลาส คอปโก้ Atlas Copco มีเครื่องปั๊มลมหลายรุ่นและสามารถใช้งานด้านอุตสาหกรรมได้หลากหลายด้วยเช่นกัน ทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถเลือกใช้งานได้ครับ เครื่องปั๊มลมยี่ห้อนี้จะมีคุณภาพไม่น้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ เลย สามารถใช้งานอย่างมีประสิทธืภาพได้ดีเลยครับ

ปั๊มลมแบบไหนดี สามารถเพิ่มประสิทธิภาพงานของเรามากขึ้น
7. ปั๊มลม HITACHI
ปั๊มลม HITACHI เครื่องปั๊มลมที่ถูกผลิตจากประเทศญี่ปุ่น เครื่องปั๊มลมยี่ห้อนี้จะมีความพิเศษทั้งชุดวาล์ว ที่จะเลียนแบบได้ค่อนข้างยาก ซึ่งผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ HITACHI คุณสมบัติของเครื่องปั๊มลมยี่ห้อนี้ การดูดและการอัดอากาศ จะมีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นเครื่องปั๊มลมอีกยี่ห้อหนึ่งที่น่าใช้งานครับ 

ปั๊มลมแบบไหนดี น่าใช้งานมากที่สุดสรุป

จากที่ได้อ่านมา คงจะได้คำตอบกันแล้วใช่ไหมครับว่าจะเลือก ปั๊มลมแบบไหนดี ที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ปั๊มลมแต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราต้องพิจารณาคือ เลือกตรงตามการใช้งานของเราและสิ่งสำคัญที่เราควรพิจารณาด้วยเช่นกัน คือ การเลือกปั๊มลมที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ด้านการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ความทนทานต่อการใช้งานหรือความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เรื่องเหล่านี้เราควรให้ความสำคัญให้มากๆ ในการเลือกซื้อปั๊มลม

หวังว่าเนื้อหาที่ได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้น่ะครับ ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องปั๊มลมที่มีคุณภาพ สามารถสั่งซื้อกับเราได้ครับ เรามีเครื่องปั๊มลมทุกยี่ห้อทุกรุ่นให้คุณได้เลือก เรารับประกันเลยว่า ลูกค้าจะได้เครื่องปั๊มลมที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน เพราะเราพร้อมให้คำแนะนำดีๆ ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการของเรา

บทความที่น่าสนใจ
” การเลือกปั๊มลมจะสำคัญแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ถังพักลม สำหรับคนที่อยากรู้ว่าถังพักลม คืออะไร? สามารถเข้ามาดูได้ครับ ”
49,500.00 ฿

ปั๊มน้ำหอยโข่ง Mitsubishi แรงดันสูง รุ่น WCH

ปั๊มน้ำหอยโข่ง Mitsubishi รุ่น WCH-375S

-20%
Original price was: 4,900.00 ฿.Current price is: 3,920.00 ฿.
-25%

ปั๊มน้ำ สแตค Stac Water Pump

ปั๊มน้ำสแตค Stac Water pump รุ่น CB-100

Original price was: 13,141.00 ฿.Current price is: 9,855.00 ฿.