แนะนำ ถังเก็บน้ำแบบไหนดี ที่เหมาะกับบ้านของคุณ ? ตัวช่วยสำคัญเมื่อน้ำไม่ไหล

สำหรับเจ้าของบ้านแล้ว การจัดการอุปกรณ์พื้นฐานให้เรียบร้อย ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบ โดยเฉพาะปัจจัยสำคัญอย่างน้ำดื่มน้ำใช้ ที่นอกจากการติดตั้งท่อประปาให้ได้มาตรฐานแล้ว การเลือกถังเก็บน้ำแบบไหนดี ที่จะช่วยสำรองน้ำได้อย่างเพียงพอ หากน้ำไม่ไหล เป็นอีกเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน

1. เลือกถังเก็บน้ำแบบไหนดี มีอะไรที่ต้องนึกถึงบ้าง ?

1.1 ขนาดความจุ

หลายคนสงสัยว่า ถังเก็บน้ำควรใช้กี่ลิตร จะคำนวณปริมาณน้ำอย่างไรให้เพียงพอกับจำนวนคน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ จะประมาณการใช้น้ำของแต่ละคนเท่ากับ 200 ลิตรต่อวัน ถ้าสมาชิกในบ้านมี 5 คน ก็ควรเลือกถังขนาด 1,000 ลิตร แต่ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ 10 คน ก็ต้องเพิ่มขนาดถังเป็นอีกหนึ่งเท่าตัว

1.2 พื้นที่ติดตั้ง

การเลือกทำเลติดตั้งถังเก็บน้ำ นับเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ เพราะการเลือกวางถังเก็บน้ำบนดินหรือวางใต้ดินนั้น มีผลต่อการเลือกรูปแบบถังน้ำ และวัสดุเป็นอย่างมาก ซึ่งหากถังเก็บน้ำยี่ห้อไหนดี ย่อมจะมีดีไซน์ให้เลือกหลากหลาย มีวัสดุป้องกันรังสียูวี ในกรณีที่ต้องวางถังกลางแจ้งด้วย

1.3 รูปร่างของถัง

เลือกถังเก็บน้ำแบบไหนดี รูปร่างแบบไหนเหมาะ ? คงต้องอยู่กับพื้นที่เป็นสำคัญ หากต้องการวางถังน้ำใต้ดิน การเลือกถังเก็บน้ำแนวนอน อาจเหมาะสมมากกว่า แต่ถ้าจะติดตั้งถังบนดินวางเข้ามุม ถังรูปทรงสี่เหลี่ยมจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ การเลือกถังทรงกลม จะช่วยกระจายแรงดันน้ำได้ค่อนข้างสมดุล ซึ่งจะลดโอกาสเสื่อมสภาพได้อย่างดี

1.4 วัสดุผลิตถัง

การเลือกวัสดุที่ใช้ผลิตถัง เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ เพราะวัสดุแต่ละแบบ มีความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานที่ต่างกัน

1.4.1 ไฟเบอร์กลาส

ถังเก็บน้ำแบบไหนดี ? ตัวเลือกอันดับต้น ๆ คงหนีไม่พ้นไฟเบอร์กลาส (Fiberglass Reinforced Plastic, FRP) เพราะเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรงสูง เสริมด้วยเส้นใยแก้ว ผสมกับเรซิ่นพิเศษ ทำให้ทนทานมาก แตกหักยาก น้ำหนักเบา ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ สำรองน้ำได้ทุกชนิด โดยไม่ทำให้เกิดตะไคร่ และไม่มีสนิมเจือปน

1.4.2 โพลีเอทิลีน

ถังเก็บน้ำผลิตจากโพลีเอทิลีน (Polyethylene, PE) หรือที่หลายคนมักเรียกติดปากว่า ถังเก็บน้ำพีอี เป็นถังเก็บน้ำที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวลานี้ เพราะมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ทนทาน ติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน รองรับน้ำกร่อย น้ำบาดาล ได้โดยไม่กัดกร่อน ซึ่งราคาจะถูกกว่าแบบไฟเบอร์กลาส

1.4.3 สเตนเลส

นับเป็นวัสดุที่ขึ้นชื่อในเรื่องความแข็งแรง ไม่ทำให้เกิดตะไคร่ น้ำจึงสะอาดปราศจากเชื้อ แต่อาจมีข้อด้อยตรงที่ ถังเก็บน้ำชนิดนี้ไม่เหมาะกับการสำรองน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น น้ำฝน น้ำบาดาล เพราะอาจทำให้เกิดสนิมได้ ซึ่งจะติดตั้งได้เฉพาะบนดินเท่านั้น

1.4.4 คอนกรีต

ถังเก็บน้ำคอนกรีตเสริมเหล็ก นิยมติดตั้งภายใต้อาคาร ที่ต้องการสำรองน้ำจำนวนมาก มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และโครงสร้างรองรับต้องแข็งแรง แต่สามารถดีไซน์รูปร่างและขนาดได้ตามต้องการ โดยอุณหภูมิน้ำจะไม่เปลี่ยนแปลงตลอดวัน บางบ้านอาจดัดแปลงมาติดตั้งไว้บนดิน แต่จะไม่นิยมทำให้มีขนาดใหญ่มากนัก

1.5 มีการรับรองคุณภาพ

ถังเก็บน้ำยี่ห้อไหนดี ควรจะมีการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ด้วย เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค นอกจากนี้สัญลักษณ์รับรอง Food Grade ซึ่งแสดงถึงความปลอดภัยในการบรรจุน้ำดื่ม และระยะเวลาการรับประกันของบริษัท เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน

2. แนะนำ ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ตัวช่วยสำคัญวันน้ำไม่ไหล

2.1 ถังเก็บน้ำ PE รุ่น GWO-1500P

แนะนำ ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ตัวช่วยสำคัญวันน้ำไม่ไหล

ถังเก็บน้ำยี่ห้อไหนดี ? Green Water คือหนึ่งแบรนด์ชั้นนำในเรื่องถังเก็บน้ำ ผ่านมาตรฐาน มอก. โดยรุ่นลายแกรนิต แบบตั้งบนดิน ความจุ 1,500 ลิตร เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เพราะมีดีไซน์ทันสมัย ทนทาน ติดตั้งง่าย จะวางในสวน วางชิดกำแพงปูนหลังบ้าน หรือตั้งแนวกำแพงอิฐข้างบ้าน ก็มีสีให้เลือกตามต้องการ รับประกันนาน 20 ปี

2.2 ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาสรุ่น GWO-2000F

ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาสรุ่น GWO-2000F

ถังเก็บน้ำควรใช้กี่ลิตร ? การเลือกขนาดถัง ควรคำนวณจากจำนวนสมาชิกในบ้านเป็นหลัก ซึ่งถังเก็บน้ำรุ่นนี้ มีให้เลือกตั้งแต่ 500 ลิตร จนถึงถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ 7,500 ลิตร เป็นรูปทรงถ้วย ที่สามารถวางได้ทั้งบนดิน และบนดาดฟ้า ซึ่งจะช่วยให้รองรับน้ำฝนได้อย่างดี

2.3 ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาสรุ่น GWU/GWO-10F

ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ของ Green Water รุ่นนี้ มีความจุตั้งแต่ 10,000 – 60,000 ลิตร วัสดุทำจากไฟเบอร์กลาส (FRP) ที่ใช้การขึ้นรูปด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้มีความแข็งแรง ทนทานสูง จึงสามารถติดตั้งได้ทั้งบนดินและใต้ดิน ซึ่งสามารถเลือกอุปกรณ์เสริมฟังก์ชันได้อีกด้วย

3. สรุป

การรู้จักข้อมูลพื้นฐาน ที่จะช่วยให้รู้ว่า ควรเลือกถังเก็บน้ำแบบไหนดี จะทำให้เราสามารถเลือกวัสดุ, รูปทรง, ขนาด ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างตรงใจ ซึ่งที่ ICON SERVICE นอกจากจะมีถังเก็บน้ำให้เลือกแล้ว ยังมีปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำเสริมแรงดัน และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้เลือกอีกมากมาย

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย ถังเก็บน้ำบนดิน VS ถังเก็บน้ำใต้ดิน แบบไหนดีกว่ากัน ? และมีข้อดี – ข้อเสียอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ