5 เหตุผลทำไมต้อง ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้านของคุณ และควรติดตั้งจุดไหนของบ้าน?

กล้องวงจรปิด เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่จะมาช่วยในการสอดส่องบริเวณบ้านหรืออาคาร ด้วยการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เอาไว้ให้เราตรวจสอบ หรือสามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฮมที่มีการตั้งค่าการใช้งานร่วมกันไว้ผ่านระบบคลาวด์หรือแอปพลิเคชันของทางผู้ผลิต ซึ่งปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีออกมามากมายหลายรุ่นด้วยกัน สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ว่าจะติดหรือไม่ติดวันนี้เรามี 5 เหตุผลว่าทำไมต้อง ติดตั้งกล้องวงจรปิด ไว้ที่บ้านของคุณ และควรติดตั้งจุดไหนของบ้าน? เพื่อให้คุณใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

1. 5 เหตุผลที่เราควรติดตั้งกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด 360 องศา

สำหรับกล้องวงจรปิดนั้นมีมากมายหลายแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด 360 องศา, กล้องวงจรปิดติดหน้าบ้าน, กล้องวงจรปิดติดเพดาน, กล้องวงจรปิดภายในอาคาร, กล้องวงจรปิดภายนอกอาคาร แบบมีสาย แบบไร้สาย ราคาก็แตกต่างกันไปตามฟังก์ชันการทำงาน โดยเหตุผลที่เราควรติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น ประกอบไปด้วย

1.1 ช่วยในการปกป้องทรัพย์สิน

เหตุผลข้อแรกเลยในการติดกล้องวงจรปิดหรือกล้อง CCTV นั้น ก็คือช่วยในการปกป้องทรัพย์สินของเรานั่นเอง เพราะอุปกรณ์นี้จะคอยสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตาแทนเรา เพื่อแจ้งเตือนหรือป้องปรามผู้ที่คิดจะเข้ามาลักขโมยหรือประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สินภายในบ้านหรืออาคาร หรือบันทึกภาพและวิดีโอเก็บเอาไว้ให้เราตรวจสอบ ซึ่งกล้องวงจรปิดสมัยนี้ยังมีฟังก์ชันที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น ดูเหตุการณ์และมุมกล้องต่างๆ ผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน มีเสียงสัญญาณเตือนภัยเมื่อตรวจพบความผิดปกติ หรือสนทนาแบบสองทางเพื่อเตือนคนแปลกหน้าที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เป็นต้น

1.2 คอยสอดส่องพฤติกรรมผู้ต้องสงสัย

จะสังเกตได้ว่าปัจจุบันไม่ว่าที่ใดก็มักจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้แทบทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็เพื่อคอยสอดส่องผู้ต้องสงสัยพฤติกรรมผู้ต้องสงสัย เช่น ในห้างสรรพสินค้า หรืออาคารที่มีผู้คนผ่านเข้าออกพลุกพล่าน เพื่อคอยดูว่ามีใครที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยว่าจะขโมยสินค้าหรือไม่ รวมทั้งติดเอาไว้ตามมุมอับในที่จอดรถที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการจี้ปล้นขึ้น หรือนำภาพที่ได้มาใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา

1.3 ใช้ติดตามหรือตรวจดูกิจกรรมของคนในบ้าน

หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนเลือกติดกล้องวงจรปิดที่บ้านก็คือเพื่อที่จะติดตามหรือตรวจดูกิจกรรมของคนในบ้าน โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วย จะได้ทราบว่าเหตุการณ์ในบ้านยังปกติดีหรือไม่ มีใครได้รับอุบัติเหตุลื่นล้มหรือเปล่า สัตว์เลี้ยงกำลังทำอะไรอยู่ หรือติดตั้งในห้องนอนของเด็กเพื่อความอุ่นใจ โดยสามารถเลือกเป็นกล้องวงจรปิด 360 องศาที่เห็นได้จากทุกมุม หรือ กล้องวงจรปิดติดเพดาน ซึ่งเราแนะนำให้เลือกเป็นรุ่นที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้หรือสามารถสนทนาแบบสองทางได้ เพื่อความสะดวกในการพูดคุย

1.4 ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

การติดตั้งกล้องวงจรปิด คือการปกป้องคุณและครอบครัวตลอดจนทรัพย์สินภายในบ้านด้วยการใช้เทคโนโลยีมาช่วย ซึ่งนอกจากเรื่องของความปลอดภัยแล้วยังมีประสิทธิภาพและช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนมาดูแลบ้านได้ด้วยเนื่องจากกล้องวงจรปิดสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องมีการพักผ่อนแค่ต้องคอยตรวจสอบแบตเตอรี่เท่านั้น ซึ่งกล้องวงจรปิดติดหน้าบ้านบางรุ่นยังรองรับการชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้ด้วย และทราบหรือไม่ว่าการติดกล้องวงจรปิดยังมีส่วนช่วยในการลดเบี้ยประกันภัยได้ 5-20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว (ขึ้นกับเงื่อนไขของบริษัทประกันแต่ละราย)

1.5 เพิ่มความอุ่นใจเมื่อไม่อยู่บ้าน

นอกจากทั้ง 4 ข้อข้างต้นแล้วการติดกล้องวงจรปิดยังมีผลด้านจิตใจของเราด้วย เพราะเวลาที่เราไม่อยู่บ้านนั้นก็ยังรู้สึกอุ่นใจว่าจะมีผู้ช่วยคอยสอดส่องดูแลแทนเรา ไม่ให้คนร้ายสามารถโจรกรรมได้ง่ายจนเกินไป หรืออย่างน้อยก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดเอาไว้ให้เราตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปใช้ในการสืบหาคนร้ายต่อไปได้ ยิ่งกับกล้องวงจรปิดรุ่นใหม่ด้วยแล้วสามารถให้ภาพที่คมชัดแม้ในยามกลางคืน มีฟังก์ชันแจ้งเตือนความผิดปกติไปที่สมาร์ทโฟนของเรากรณีตรวจพบบุคคลต้องสงสัยในบริเวณบ้าน ตลอดจนบันทึกเสียงของเราเอาไว้ป้องปรามคนร้ายได้อีกด้วย

2. ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณใดของบ้านบ้าง?

ได้ทราบถึงเหตุผลที่เราควรติดกล้องวงจรปิดกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูกันเลยว่าควรที่จะติดตั้งที่บริเวณใดของบ้านบ้าง

ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณใดของบ้านบ้าง?

2.1 บริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน และข้างบ้าน

บริเวณแรกเลยที่ควรติดกล้องวงจรปิดก็คือ บริเวณหน้าบ้าน หลังบ้าน และข้างบ้าน โดยควรติดตั้งในมุมที่สามารถมองเห็นภาพได้ในมุมกว้าง และครบทุกจุด ไม่มีมุมอับสายตา ซึ่งบริเวณนี้ถือว่าเป็นจุดแรกที่หากมีคนร้ายคิดเข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินต้องผ่าน ทั้งนี้ควรเลือกรุ่นที่ให้ภาพคมชัดทั้งกลางวันและกลางคืน มีหน่วยความจำเพียงพอ และต้องไม่ลืมตรวจสอบระดับแบตเตอรี่คงเหลืออย่างสม่ำเสมอด้วย

2.2 บริเวณห้องโถงหรือห้องรับแขก

อีกจุดที่ควรมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดก็คือ บริเวณห้องโถงหรือห้องรับแขก ที่หากมีผู้บุกรุกเข้ามาภายในบ้านก็มักจะทำการรื้อค้นบริเวณนี้เป็นจุดแรกเพราะง่ายต่อการเข้าถึง นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่เราใช้ชีวิตรวมกันด้วย ในกรณีที่มีเด็ก ผู้สูงอายุ หรือสัตว์เลี้ยง เรายังสามารถตรวจสอบหรือพูดคุยผ่านกล้องได้ง่ายด้วย โดยแนะนำให้เลือกกล้องวงจรปิดแบบที่สามารถมองเห็นภาพได้แบบ 360 องศา เพื่อเก็บภาพทุกมุมได้อย่างครบถ้วนโดยไม่ต้องติดตั้งหลายตัว

2.3 ห้องสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ

สำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ การติดกล้องวงจรปิดภายในห้องก็ถือว่ามีส่วนช่วยในการดูแลในยามที่เราอยู่คนละห้องหรือต้องออกไปทำงานนอกบ้าน เวลามีอันตรายหรืออุบัติเหตุไม่คาดคิดจะช่วยให้เราสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ซึ่งบางบ้านอาจจะใช้บริการผู้ดูแลคนชราหรือพี่เลี้ยงเด็กก็จะช่วยให้เราคอยสอดส่องได้ง่ายขึ้นด้วย

2.4 บริเวณบันได

สำหรับบ้านหรืออาคารที่มีมากกว่า 2 ชั้น ควรเพิ่มจุดติดกล้องวงจรปิดบริเวณบันไดเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นส่วนเชื่อมต่อไปยังส่วนต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องแต่งตัว หรือบางบ้านยังมีห้องพักผ่อนที่มีเครื่องเสียงราคาแพงอยู่ภายใน โดยควรตั้งมุมกล้องให้สามารถมองเห็นใบหน้าของผู้บุกรุกได้อย่างชัดเจน

2.5 บริเวณโรงจอดรถ

อีกจุดที่ควรติดตั้งกล้องวงจรปิดก็คือ บริเวณโรงจอดรถนั่นเอง ซึ่งประโยชน์นั่นก็เพื่อป้องกันการโจรกรรมรถของเราเป็นหลัก โดยควรเลือกมุมในการติดตั้งที่สามารถมองเห็นได้รอบด้านและเน้นใช้กล้องวงจรปิดที่สามารถให้ภาพที่คมชัดในเวลากลางคืนมากเป็นพิเศษ ซึ่งบางรุ่นนั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ ที่สามารถตรวจจับและเปิดไฟในตัวได้เมื่อพบผู้บุกรุกหรือมีคนเข้ามาใกล้บริเวณที่ติดตั้งกล้อง

ติดตั้งกล้องวงจรปิด 360 องศา ที่ไหนดี

และทั้งหมดนี้ก็คือเหตุผลที่เราควรติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงบริเวณที่ควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ ซึ่งแต่ละบ้านก็อาจจะมีความแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมเป็นหลัก และสำหรับท่านที่สนใจติดกล้องวงจรปิดบริษัท ไอคอนเซอร์วิส จำกัด ของเราพร้อมให้บริการด้วยทีมงานมืออาชีพ  มากประสบการณ์ ในราคาที่เป็นธรรม เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าของเราทุกคน โดยสามารถสอบถามราคาและรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากช่องทางการติดต่อบนหน้าเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง มีประโยชน์อะไร ? และควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับงานเกษตรบ้าง ? บทความนี้มีคำตอบ