ปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้น เลือกยี่ห้อไหนดี? ใช้ปั๊มน้ำกี่วัตต์ถึงหมดปัญหาน้ำไหลไม่แรง

ปั๊มน้ำบ้านสองชั้น มีหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งต้องประเมินความคุ้มค่าในการใช้งาน ทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว และความเหมาะสมกับตัวบ้านรวมถึงพื้นที่ของบ้านด้วย หากใครมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้น สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ ทางเรายินดีที่จะให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้ปั๊มน้ำที่ดีที่สุดในการใช้งาน

1. ปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นระยะส่งใกล้

ปั๊มน้ำมอเตอร์ขนาด 100 วัตต์เป็นปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นขนาดเล็ก ที่ทั้งราคาและคุณภาพการใช้งานเหมาะสมและเป็นที่นิยมมากที่สุดในยุคปัจจุบัน บ่อยครั้งโครงการหมู่บ้านต่างๆ มักจะแถมปั๊มน้ำขนาดนี้มากับการซื้อบ้านเลย เพื่อเป็นการเอาใจลูกค้า ซึ่งปั๊มน้ำขนาด 100 วัตต์มีอัตราการไหล 82 ลิตร/นาที และมีระยะส่ง 6.5 เมตรซึ่งถือว่าพอใช้ได้เลยสำหรับบ้านสองชั้น และยังมีน้ำหนักสุทธิ 3.5 กิโลกรัมเท่านั้น และมีขนาดท่อเพียง 1 นิ้ว ช่วงราคาถูกแต่บางทีก็อาจไม่แรง

ปั๊มน้ำมอเตอร์ขนาด 100 วัตต์ ปั๊มน้ำราคาเบาๆ ใช้งานดี

ถ้าหมู่บ้านนั้นใช้ปั๊มน้ำกันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งควรหาตัวปั๊มน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ เพื่อความคุ้มค่าในการอยู่อาศัยในระยะยาว เนื่องจากในปัจจุบันบ้านที่อยู่อาศัยกันมา 20 – 30 ปี ประสบปัญหาในเรื่องของน้ำไม่ไหลขึ้นชั้นสอง แม้จะมีปั๊มน้ำ แต่น้ำก็ไหลไม่แรง เป็นต้น จึงควรที่จะเลือกปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นที่มีขนาดมากกว่านี้ เพื่อความคุ้มค่าในระยะยาว

ปั๊มน้ำมอเตอร์ขนาด 250 วัตต์อาจจะเล็กเกินไป หรืออาจจะพอดีสำหรับบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื่องจากประสิทธิภาพของมันสามารถใช้ได้ดีกับบ้านสองชั้น เพราะมีอัตราการไหล 100 ลิตร/นาทีถือว่าเป็นปริมาณที่มากอยู่สำหรับบ้านสองชั้น และยังมีระยะส่งถึง 6.8 เมตร ซึ่งก็น่าจะเพียงพอกับบ้านสองชั้น แต่บ่อยครั้งมันก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับบ้านสองชั้นก็ได้

ปั๊มน้ำบ้านสองชั้น ควรเลือกแบบไหนใช้งานได้ดี

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าในปัจจุบันทุกครัวเรือนล้วนมีเครื่องปั๊มน้ำ ทำให้ต่างคน ต่างแย่งน้ำกัน ทำให้เครื่องที่เหมาะสมกลายเป็นเหมือนไม่ได้ติดเครื่องปั๊มน้ำ เพราะเมื่อทุกครัวเรือนมีเครื่องปั๊มน้ำเปิดพร้อมกันในช่วงเวลาที่เลิกงานกลับมาบ้านอาบน้ำ ก็ทำให้น้ำไหลไม่แรงได้เป็นเรื่องปกติ แม้เครื่องนี้มีมอเตอร์ขนาด 250 วัตต์ และมีอัตราการไหลสูงสุดที่ 190 ลิตร/นาทีก็ตาม ก็อาจไม่เพียงพอในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่ก็จัดได้ว่าเป็นปั๊มน้ำขนาดเล็กใช้ในบ้านที่ดีเครื่องหนึ่ง

ปั๊มน้ำมอเตอร์ 1.1 กิโลวัตต์จัดเป็นปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย และมีอัตราการไหล 100 – 333 ลิตร/นาที ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการไหลที่สูงระดับหนึ่งสำหรับบ้านเดี่ยว ซึ่งถ้าอาบน้ำแบบสบายๆ เครื่องขนาดประมาณนี้ ถือว่ามีความเหมาะสมพอสมควร ซึ่งเครื่องตัวนี้มีระยะส่ง 13 – 21 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะส่งที่ค่อนข้างไกลอยู่ในบ้านเดี่ยว แต่ถ้าเครื่องปั๊มมีท่อส่งที่ไกล ระยะประมาณนี้ก็อาจจะไม่เพียงพอได้

ปั๊มน้ำบ้านสองชั้น ปั๊มน้ำแบบไหนเหมาะกับบ้าน 2 ชั้น ใช้งานแบบสุดคุ้ม

ปั๊มน้ำมอเตอร์ 2.2 กิโลวัตต์จัดเป็นปั๊มน้ำขนาดใหญ่ถ้าใช้กับบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น เพราะบ้านมีพื้นที่ไม่มาก แต่ใช้มอเตอร์ระดับนี้ คุณจะหมดห่วงเรื่องน้ำไม่แรงไปได้เลย และสามารถสบายใจได้ไม่ว่าคุณจะเปิดน้ำพร้อมกันทั้งซอย แต่น้ำบ้านคุณจะไหลแรงสุดอย่างแน่นอน ด้วยปั๊มน้ำที่ทรงพลังระดับบ้านพักอาศัยขนาดใหญ่ ซึ่งปั๊มน้ำขนาด 2.2 กิโลวัตต์มีอัตราการไหลอยู่ที่ 0 – 130 ลิตร/นาที แต่มีระยะส่งอยู่ที่ 44.0 – 123.0 เมตรซึ่งถือว่าสูงมาก สำหรับบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น เพราะมันจะทำให้ไหลแรง จนทำให้ค่าน้ำของคุณแพงขึ้นได้ แต่ถามถึงความคุ้มค่า ถือว่าปั๊มน้ำระดับนี้มีความคุ้มค่าในระยะยาวได้แน่นอน เพราะคงไม่มีเพื่อนบ้านคนไหนติดปั๊มน้ำระดับนี้แน่นอน

2. ปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นระยะส่งไกล

ปั๊มน้ำมอเตอร์ 5.5 กิโลวัตต์ถือเป็นปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นที่ทรงพลังมาก จะทำให้ไม่มีบ้านไหนที่จะมีน้ำไหลแรงกว่าคุณได้อย่างแน่นอน เพราะด้วยพละกำลังถึง 7.5 แรงม้าทำให้คุณสามารถสบายใจได้ในระยะยาว ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านเดี่ยว 2 ชั้น คุณก็สามารถใช้ได้ หากต้องการจะหมดกังวลในเรื่องของน้ำไหลไม่แรง แต่ก็ต้องระวังว่ามันจะแรงเกินไป ซึ่งมอเตอร์ 5.5 กิโลวัตต์มีอัตราการไหล 0 – 250 ลิตร/นาที ดูๆไปแล้ว ก็ไม่มากอะไร แต่ข้อดีของมันคือมีระยะส่ง 55.0 – 134.0 เมตร เรียกว่าต่อให้คุณตั้งปั๊มน้ำไว้หน้าบ้าน น้ำก็สามารถส่งไปถึงชั้นสองของบ้านที่อยู่ด้านลึกและยาวสุดของตัวบ้านได้ จะทำให้คุณลืมปั๊มน้ำขนาดเล็กใช้ในบ้านได้เลย

ปั๊มน้ำบ้านสองชั้น ระยะส่งไกล ปั๊มน้ำมอเตอร์ 7.5 กิโลวัตต์

ปั๊มน้ำมอเตอร์ 7.5 กิโลวัตต์ถือเป็นปั๊มน้ำบ้าน 2 ชั้นที่คุ้มค่าสุดๆ สำหรับบ้านสองชั้นที่มีพื้นที่มาก ซึ่งมีอัตราการไหล 0 – 250 ลิตร/นาที แต่มีระยะส่ง 83.0 – 202.0 เมตร และมีพละกำลัง 10.0 แรงม้า เรียกได้ว่า ต่อให้บ้านขนาด 200 ตารางวาก็สามารถใช้ปั๊มน้ำตัวนี้เพียงตัวเดียวได้อย่างไร้กังวลในเรื่องน้ำไม่แรง ถือเป็นความคุ้มค่าในระยะยาวได้เป็นอย่างดี


บทความแนะนำ

มอเตอร์ไฟฟ้ามีกี่ชนิด อะไรบ้าง!และมีวิธีการเลือกมอเตอร์ไฟฟ้ายังไง? มือใหม่ควรรู้ บทความนี้มีคำตอบ