ไขข้อสงสัย เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง มีประโยชน์อะไร ? และควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับงานเกษตรบ้าง ?

เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง (High-Pressure Sprayer Pump) เป็นอุปกรณ์ทุ่นแรง ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้น เพราะเครื่องจะทำการปล่อยน้ำยาออกมาแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้แรงคนในการสร้างแรงดัน เพื่อให้น้ำยากระจายตัวไปในระยะที่ต้องการ เกษตรกรจึงเหนื่อยน้อยลง แต่ทำงานได้มากขึ้นกว่าเดิม

1. เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง มีประโยชน์อะไร ?

1.1 พ่นยาอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องพ่นยาเกษตรแบบใช้แรงดันสูง จะปล่อยน้ำยาแบบอัตโนมัติด้วยแรงดันคงที่ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการเพาะปลูกให้มากขึ้น ทั้งฉีดยาฆ่าแมลง, ฉีดฮอร์โมนพืช, ฉีดให้ปุ๋ยทางใบ รวมถึงฉีดพ่นอาหารเสริมพืชชนิดต่าง ๆ ด้วย

1.2 พ่นยาได้ระยะไกล

เครื่องพ่นยาแรงดันสูงโดยทั่วไป จะสามารถพ่นน้ำยาได้ไกลประมาณ 7 – 10 เมตร และพ่นน้ำยาดูแลพืชยืนต้นได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นนาข้าว, สวนผลไม้, ไร่มันสำปะหลัง, แปลงดอกไม้, ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ก็สามารถใช้ได้อย่างอเนกประสงค์

1.3 ทำงานได้มากขึ้น

ปั๊มพ่นยาแรงดันสูง บางรุ่นมีอัตราการพ่นสูงถึง 35 ลิตร/นาที จึงช่วยให้เกษตรกรสามารถทำงานได้มากขึ้น อาจมากกว่าเดิม 3 – 4 เท่าตัว ในระยะเวลาเท่าเดิม ทำให้มีเวลาเหลือในการบริหารจัดการงานส่วนอื่นเพิ่มขึ้น

1.4 ประหยัดน้ำยา

เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง จะเปลี่ยนน้ำยาซึ่งอยู่ในรูปของเหลว ให้กลายเป็นละอองฝอย ทำให้น้ำยามีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น สามารถกระจายไปได้ไกลกว่าเดิม ลดปัญหาน้ำยาเปียกชุ่มเป็นหย่อม ๆ ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองโดยไม่เกิดประโยชน์

1.5 ลดการบาดเจ็บ

เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง มีประโยชน์อะไร ?

เครื่องปั๊มพ่นยาที่มีแรงดันสูง มักเป็นแบบที่ติดตั้งกับรถเข็นหรือรถแทรกเตอร์ ทำให้ไม่ต้องแบกถังสะพายหลัง แบบเครื่องพ่นยามือโยก รวมถึงไม่ต้องคอยกดคันโยกเพื่ออัดแรงดันตลอดเวลา จึงช่วยลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะหลังและแขนได้

2. ควรเลือกปั๊มพ่นยาแรงดันสูงแบบไหน ให้เหมาะกับงานเกษตร ?

2.1 เลือกวัสดุที่ทนทาน

เครื่องพ่นยาแรงดันสูง ควรเลือกส่วนประกอบที่ทำจากโลหะซึ่งทนแรงดันสูง โดยเฉพาะเสื้อแทงก์, เสื้อสูบ, เพลา, ท่อน้ำเข้าออก และหัวฉีด เพื่อให้ทนแรงดันสูงได้อย่างสบาย ไม่ทำให้ปั๊มชำรุดเสียหายระหว่างที่ใช้งาน

2.2 เลือกแหล่งกำเนิดพลังงานที่เหมาะสม

การเลือกเครื่องพ่นยาเกษตร ควรคำนึงถึงแหล่งที่มาของพลังงานด้วย เพื่อให้สะดวกสบายที่สุดขณะใช้งาน หากเป็นบริเวณที่มีไฟฟ้าเข้าถึง อาจเลือกเป็นปั๊มแบบมอเตอร์ แต่ถ้าไม่มีไฟฟ้า และต้องการแรงดันที่สูงมากกว่าปกติ การเลือกใช้ปั๊มกับเครื่องยนต์ จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า

2.3 เลือกแรงดันน้ำให้เหมาะกับพืช

พืชยืนต้นที่ค่อนข้างสูง จะไม่สามารถใช้การพ่นยาแบบปกติได้ จึงควรเลือกใช้เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง โดยควรเลือกมอเตอร์หรือเครื่องยนต์ ให้มีแรงดันที่สูงพอจะฉีดถึงยอดได้ รวมถึงควรเลือกปั๊มที่มีขนาดใหญ่ อย่างรุ่นที่มีท่อน้ำเข้า 1 นิ้วหรือ 8 หุนขึ้นไป

2.4 เลือกรูปแบบปั๊มให้เหมาะกับพื้นที่

ปั๊มพ่นยาแรงดันสูง จะมีทั้งแบบธรรมดาที่ควบคุมการพ่นยาที่ตัวเครื่อง กับแบบออโต ที่สามารถควบคุมการเปิดปิดที่หัวฉีดได้เลย หากเป็นการพ่นยาในระยะใกล้ การเดินกลับมาดึงคันโยกที่ตัวเครื่อง อาจทำได้ไม่ลำบากนัก แต่หากเดินพ่นยาในระยะหลายร้อยเมตร การเลือกใช้ปั๊มแบบออโต จะช่วยให้สะดวกสบายมากกว่า

3. เลือกซื้อปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อไหนดี ?

ปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากหลายองค์ประกอบร่วมกัน เช่น ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ทนต่อแรงดันสูง ทนการกัดกร่อน, ผลิตขึ้นรูปอย่างแข็งแรง ทำให้ไม่รั่วซึม ไม่แตกหักง่าย อย่างปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อปลาวาฬ ที่เชี่ยวชาญด้านปั๊มมายาวนานกว่า 40 ปี มีให้เลือกหลายรุ่น ซึ่งที่ ICON SERVICE มีพร้อมให้บริการ

3.1 ปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อปลาวาฬ รุ่น LS-26A (Auto)

 ปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อปลาวาฬ รุ่น LS-26A (Auto)

เครื่องพ่นยาเกษตรของปลาวาฬ ขนาดท่อน้ำเข้า 6 หุน หรือ ¾ นิ้ว มีอัตราการพ่น 9.5 – 19 ลิตร/นาที สามารถใช้ได้กับทั้งเครื่องยนต์ 3.5 แรงม้า หรือมอเตอร์ขนาด 1.5 – 2 แรงม้า เป็นรุ่นอัตโนมัติ ที่ใช้กับปืนพ่นยาแบบมีไกกด สามารถเปิดปิดการทำงานที่ปลายปืนได้เลย โดยในชุดจะประกอบด้วยแท่น, ด้ามพ่นยา 2 อัน, สายยาว 20 เมตร 2 ม้วน

3.2 ปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อปลาวาฬ รุ่น LS-30A (Manual)

 ปั๊มพ่นยา 3 สูบ ยี่ห้อปลาวาฬ รุ่น LS-30A (Manual)

เครื่องพ่นยาแรงดันสูง ขนาดท่อน้ำเข้า 1 นิ้ว หรือ 8 หุน มีอัตราการพ่นสูงถึง 17 – 34 ลิตร/นาที จะใช้งานโดยต่อเข้ากับมอเตอร์ขนาด 1.5 แรงม้า หรือเครื่องยนต์ 5 แรงม้าก็ได้ ซึ่งรุ่นนี้จะเป็นรุ่นธรรมดา สังเกตได้จากกระป๋องสเตนเลส โดยเวลาหยุดพักการทำงาน ต้องมาดึงคันโยกที่ตัวเครื่องเอง น้ำยาก็จะวิ่งวนอยู่ภายในเครื่อง และไม่พ่นยาออกมา

4. สรุป

เครื่องปั๊มพ่นยาแรงดันสูง เป็นอุปกรณ์ที่ดัดแปลงใช้งานได้หลายอย่าง โดยเฉพาะในส่วนของการพ่นยาทางการเกษตร ซึ่งจะช่วยให้พ่นยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้งานมากขึ้น แต่ประหยัดแรง ประหยัดเวลา และยังลดการบาดเจ็บได้อีกด้วย โดยการเลือกปั๊มพ่นยานั้น ควรเลือกให้เหมาะกับลักษณะของงาน ซึ่งหากคุณยังไม่มั่นใจ สามารถปรึกษา ICON SERVICE ได้จากทุกช่องทาง เรายินดีมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณ

บทความแนะนำ

ไขข้อสงสัย ถังเก็บน้ำบนดิน VS ถังเก็บน้ำใต้ดิน แบบไหนดีกว่ากัน ? และมีข้อดี – ข้อเสียอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ