ปั๊มน้ำเสียบ่อย ต้นเหตุมาจากจุดไหนกันแน่?
                 ปั๊มน้ำเสียอีกแล้ว! แค่เจอสถานการณ์แบบนี้ก็เล่นเอาเราปวดหัวกันเป็นแถบๆ ไหนจะเสียเก่ง เสียบ่อย ต้องคอยตามช่างมาซ่อมปั๊มน้ำอยู่ประจำ บ่อยครั้งที่เราคิดจะซ่อมเองก็ยากเกินกว่าจะทำให้มันกลับมาใช้ใหม่ได้อีกรอบ

 

ปั๊มน้ำเสียบ่อย


ถ้าเป็นเช่นนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีกซ้ำเป็นรอบที่สิบ เรามาดูสาเหตุหลักๆของอาการปั๊มเสียกันดีกว่า ว่าแท้จริงแล้วมันเสียมาจากจุดไหน เวลาที่เราเรียกช่างมาจะได้บอกอาการถูก ช่างจะได้ซ่อมอย่างถูกวิธีและรวดเร็ว แต่เท่านี้ยังไม่พอเพราะวันนี้นอกจากจะมีสาเหตุแล้ว เรายังมีวิธีปฏิบัติเมื่อเราอยู่ในสถานการณ์ปั๊มเสียอีกด้วย


3 สาเหตุหลักที่ทำให้ปั๊มน้ำที่บ้านเสียประจำ

  • ปั๊มน้ำทำงานหนัก สาเหตุหลักของปั๊มเสียปั๊มน้ำเสียส่วนใหญ่มักจะมีอาการ เปิดปั๊มแล้วปั๊มไม่ตอบสนองบ้าง ซึ่งนับว่าเป็นอาการหลักของปั๊มเสียเลย โดยสาเหตุก็มาจากเราที่ใช้งานอย่างหนักหน่วง หรือเปิดใช้ปั๊มเป็นระยะเวลานานเกินไป ไม่ว่าจะเป็นปั๊มหรืออะไรก็ตามหากเราใช้งานมันหนักเกินไป ย่อมพุพังไวกว่าปกติอยู่แล้ว และการทำงานอย่างหนักหน่วงนี่เองก็เป็นเหตุให้เสีย เพราะมอเตอร์ภายในปั๊มจะทำงานนัก เมื่อทำงานหนักมากๆ มอเตอร์เกิดความร้อน และความร้อนเหล่านี้ก็เป็นตัวทำให้ปั๊มเสีย และไม่สามารถใช้งานได้ โดยวิธีที่จะช่วยยืดอายุปั๊มก็คือ หมั่นเช็ก หรือสังเกตท่อน้ำภายในบ้านของเรา หรือเครื่องสุขภัณฑ์ที่อยู่ในบ้าน ว่ามีการรั่วไหลหรือเปิดทิ้งไว้หรือไม่ เพราะถ้าพบว่ามีการใช้น้ำอยู่ปั๊มก็จะทำงานอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
  • ปั๊มน้ำดังไม่เป็นจังหวะ สัญญาณเตือนที่คุณต้องระวังหากเครื่องปั๊มน้ำของคุณยังใช้งานได้ปกติ แต่เสียงมอเตอร์ที่ดังกลับผิดจังหวะ ไม่เหมือนปกติ ซึ่งนับว่าเป็นสัญญาณเตือนเรื่องแรงดันภายในปั๊มมีปัญหาการรั่วไหลของน้ำ
  • แผงวงจรไฟในปั๊มเสียและอีกสาเหตุคือแผงวงจรไฟฟ้าภายในปั๊มเกิดเสีย ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุอย่างเช่น ไฟกระชาก ไฟดับ ไฟช๊อต ซึ่งจุดนี้ทำให้แผงวงจรไฟฟ้่เกิดความเสียหาย และส่งผลให้ปั๊มของเราไม่ทำงาน

นับว่า 3 สาเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ถ้าปั๊มที่บ้านของคุณมีอาการเหล่านี้ เรามีวิธีที่คุณควรปฏิบัติเมื่ออยู่ในสถานการณ์เช่นนี้

ปั๊มน้ำเสียบ่อย แบบนี้ เราควรทำตัวอย่างไรดี?

  1. มอเตอร์ในปั๊มร้อนวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นของอาการมอเตอร์ร้อนและทำให้ปั๊มใช้งานไม่ได้ แนะนำให้คุณถอดปลั๊กไฟออก ปิดระบบจ่ายไฟที่ส่งเข้าไปหาปั๊มให้หมดทุกทาง และเปิดฝาครอบของปั๊ม เพื่อเป็นการระบายความร้อน หรือทิ้งปั๊มเอาไว้ให้เย็น แล้วค่อยกลับมาลองเปิดปั๊มใหม่อีกรอบ
  2. แรงดันในปั๊มมากไป หรือ น้อยไปถ้ามีอาการเช่นนี้แนะนำให้ปิดระบบไฟที่ส่งไปหาปั๊มเช่นเดียวกัน แล้วค่อยยกฝาครอบของปั๊มออก ทำการปิดวาล์วน้ำที่เป็นทางไหลเข้าไปในระบบประปาในบ้าน ทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยลองเปิดวาล์วน้ำให้ไหล แล้วค่อยเปิดใช้งานปั๊ม

และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ปั๊มน้ำที่บ้านเราเสียเป็นประจำ และวิธีปฏิบัติเมื่อปั๊มของเราเสีย แต่ถ้าคุณกำลังมองหาปั๊มน้ำอันใหม่เอี่ยมไม่รู้จะซื้อที่ไหนดี บอกเลยว่ามาซื้อกับ thaiiconservice สิ เว็บไซต์ของเรามีปั๊มน้ำที่คุณกำลังมองหาอยู่แน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 064-268-1888 , 064-136-5666, 095-7612196, 064-205-6555

E-mail : iconservice.ic@gmail.com , piyapong.icon@gmail.com

Facebook: Iconservice

Line: @iconline