Water Tank ถังเก็บน้ำ

ปัจจุบันบ้านแทบทุกหลังจะมีถังเก็บน้ำในบ้าน เพื่อใช้สำหรับกักเก็บน้ำสำรองหากท่อประปาหลักของรัฐเกิดปัญหาน้ำไม่ไหลหรือแม้กระทั่งเกิดภัยแล้ง รวมทั้งยังสามารถใช้ร่วมกับระบบการเพิ่มแรงดันการจ่ายน้ำสำหรับอาคารที่มีจุดเปิดน้ำหลายที่หรือบ้านที่ต้องการให้น้ำไหลแรงกว่าปกติ แต่ถ้าหากพอใจกับแรงดันน้ำจากท่อประปาของรัฐซึ่งเพียงพอกับการใช้งานในบ้าน2ชั้นแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ถังเก็บน้ำ ถังเก็บน้ำสามารถแบ่งรูปแบบการใช้งานได้เป็น 2 รูปแบบได้แก่ ถังเก็บน้ำบนดิน และ ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ข้อดีของการติดตั้งถังเก็บน้ำไว้ใต้ดินคือ ประหยัดพื้นที่และอุณหภูมิน้ำจะคงที่ ส่วนข้อเสียหลักๆคือเรื่องของการดูแลรักษาการทำความสะอาด เรื่องของรอยรั่วและราคาการติดตั้งที่อาจจะสูงกว่าแบบบนดินซักหน่อย การติดตั้งถังควรมีโครงสร้างรับน้ำหนักถังให้ดี เนื่องจากถ้าในระยะยาวเกิดมีการซุดตัวของดิน จะทำให้แก้ไขได้ยาก วัสดุที่ทำถังมี2ชนิดคือคอนกรีตและพลาสติก

ถังคอนกรีต มีข้อดีคือสามารถหล่อขึ้นรูปตามความต้องการหรือตามขนาดพื้นที่ได้เลย แข็งแรงมาก ข้อเสียคือเรื่องการรั่วซึมหากหล่อขึ้นรูปไม่ได้มาตรฐาน ตะไคร่น้ำเมื่อใช้ไปนานๆ

ถังพลาสติก ผลิตจากไฟเบอร์กลาส มีข้อดีคือใช้เวลาในการติดตั้งไม่นาน สามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการ มีรุ่นที่ป้องกันการเกิดตะไคร่ ไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษเนื่องจากสามารถเลือกสินค้าที่มาจากผู้ผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ ข้อเสียคือรูปทรงที่เลือกใช้จะต้องตรงกับพื้นที่ๆจะต้องฝังถังน้ำ

ถังเก็บน้ำบนดิน

ถังเก็บน้ำบนดินนั้นมีข้อดีคือเรื่องของการบำรุงรักษา เจ้าของบ้านสามารถทำการเปลี่ยน/ซ่อมได้โดยง่ายหากเกิดปัญหากับถัง ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไม่มาก แต่ก็แนะนำว่าควรทำโครงสร้างรองรับน้ำหนักให้แข็งแรง อุณหภูมิน้ำในถังไม่ค่อยคงที่หากถังตั้งอยู่กลางแจ้ง วัสดุที่สามารถหาซื้อได้ได้แก่ถังเก็บน้ำสเตนเลสและถังเก็บน้ำพลาสติก

ถังเก็บน้ำสเตนเลส มีความแข็งแรงมาก ใช้งานได้ยาวนาน ทำความสะอาดได้ง่าย อาจะเกิดสนิมได้บ้างตามรอยเชื่อม เหมาะกับการเก็บน้ำสะอาดหรือน้ำประปาเท่านั้น ไม่ควรเก็บน้ำกร่อย/น้ำบาดาล หรือน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมี เช่นน้ำรดน้ำต้นไม้ที่ผสมปุ๋ยเคมี เนื่องจากวัสดุไม่ทนต่อกรดและด่าง

ถังเก็บน้ำพลาสติกชนิดติดตั้งบนดิน ข้อดีคือถังประเภทนี้จะมีนวัตกรรมใหม่ๆให้เลือกใช้มากมาย เช่นการยับยั้งตะไคร่น้ำ การทนทานต่อแสงแดดUV การยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น อีกทั้งยังมีสีและรูปแบบให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่จะงาน น้ำหนักของถังไม่มาก ราคาต่ำกว่าแบบสเตนเลส

ถังดักไขมัน Grease Trap

ถังดักไขมัน / Grease Trap

ถังเก็บน้ำ Water Tank

ถังเก็บน้ำ / Water Tank

ถังเก็บน้ำ Water Tank

ถังเก็บน้ำใต้ดิน